Tue, 16/10/2018   Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu}
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT LẠNH
HEAT REFRIGERATION TECHNOLOGY ENGINEERING JOINT STOCK COMPANY
HRT Engineering Giới thiệu Điều hòa Daikin GREE Thông gió Dịch Vụ HVAC Dự án Liên hệ
Dịch Vụ HVAC
Bảo trì, bảo hành
Báo giá ĐHKK 2013
Kiến thức HVAC
Hướng dẫn sử dụng
Video Điều hòa thông gió
Thiết kế Điều hòa thông gió
Bản vẽ Điều hòa thông gió
Hỏi đáp Điều hòa thông gió
Báo giá điều hòa thông gió
Catalog Điều hòa thông gió
Tin mới đăng
Thống kê
Số lượt truy cập 20.948.329
Tổng số Thành viên 119
Số người đang xem 399
THÔNG GIÓ THEO YÊU CẦU

Đăng ngày: 14/07/2012 17:04
THÔNG GIÓ THEO YÊU CẦU
    Thiết kế và bổ sung vào hệ thống có thể khó khăn nhưng lợi ích mang lại là khá lớn.

Những nhà thiết kế HVAC và nhà thầu thiết kế, xây dựng đã khá quen thuộc với các lợi ích của hệ thống điều khiển thông gió. Những hệ thống này

  • Tiết kiệm năng lượng
  • Giảm tổng tải nhiệt/lạnh
  • Giảm lượng khí ngoài trời
  • Có thể giảm việc cân bằng lại khi sử dụng thiết bị chuyên dụng cho hệ thống khí ngoài trời
  • Giảm việc bảo dưỡng bộ lọc AHU
  • Có thể ghi nhận chính xác chất lượng khí bên trong nhà.


Bên cạnh các thuận lợi thì luôn có các khuyết điểm kèm theo :


  • Tăng chi phí ban đầu
  • Tăng độ phức tạp của hệ thống
  • Tăng thời gian lắp đặt, sơ đồ điều khiển và vận hành


Hầu hết các hệ thống cơ bản không áp dụng hệ thống thông gió theo yêu cầu. Các kĩ sư thiết kế sẽ tính lượng khí ngoài trời dự trên số người tối đa trong dự án. Mặc dù cho cách tính này sẽ xây dựng nên hệ thống tuân thủ đúng qui tắc và đáp ứng sự thoải mái nhưng nó có kết quả là quá trình thông gió này sẽ thừa khí ít người có mặt trong công trình. Chủ công trình thường không chú ý đến hệ thống tiêu thụ điện như thế nào và có cần bảo dưỡng nhiều hay không – cả hai điều này đều tác động trực tiếp tới chi phí vận hành.

Vậy nên, cải thiện năng hiệu suất sự dụng năng lượng vận hành nên bắt đầu từ khi thiết kế. Đội ngủ thiết kế áp dụng hệ thống thông gió theo yêu cầu phải chú ý đến hệ thống đó sẽ có thời gian hồi vốn ngắn trong những vùng có độ ẩm cao.

Đây là ví dụ tác động của độ ẩm. Washington DC và sân bay LAX Los Angeles là đại diện cho thời tiết đỉnh mùa hè và mùa khô.

Một xưởng tại Washington yêu cầu thêm khoảng 63% năng lượng để điều hòa lượng khí ngoài trời trong điều kiện thiết kế mùa hè, chỉ xét đến đổ ẩm. Đó là chưa tính đến năng lượng quạt để chống lại tổn thất áp suất.

Thông gió theo yêu cầu có thể được sử dụng để tăng khả năng hoạt động của hệ thống hiện tại. Ví dụ thiết bị nhỏ trên mái hay thiết bị bơm nhiệt tách ẩm khi máy nén mở. Khi máy nén tắt, lượng khí ẩm bên ngoài không được điều hòa tràn trực tiếp vào không gian bên trong. Quá trình vận hành có thể được cải thiện bằng cách giới hạn lượng khí bên ngoài không cần thiết này. Điều này cũng có thể áp dụng cho một thiết bị hiện tại không đủ đáp ứng cho tải trong không gian được mở rộng hoặc các điều kiện thêm vào trong tương lai. Bằng cách kết hợp với thông gió theo yêu cầu sự đa dạng của tải có thể được thiết bị đáp ứng mà không cần thay thế.

Hầu hết các dạng thông gió theo yêu cầu này lien quan đến thông số về số liệu người có mặt trong công trình. Ví dụ như : có phải chỉ có tất cả người hội trường đang đi qua lại bên trong hay có người mới từ bên ngoài vào tham dự ? Nhân viên ra ngoài ăn trưa hay chỉ ra ngoài để gọi điện thoại rồi vào ngay? Các số liệu này khá khó để thu thập đối với các xí nghiệp mới. Cảm biến và các phương pháp khác được sử dụng để xác định có người trong công trình hay không. Có vài phương pháp để làm điều này và như thường lệ thì tốt nhất là bắt đầu với phương pháp dễ dàng nhất.

Đối với văn phòng nhỏ, trường học và khu hội nghị là nơi mà số giờ hoạt động có thể xác định chính xác thì có thể dùng bộ đếm giờ đơn giản. Có thể chỉnh riêng trong trường hợp muốn sử dụng ngoài giờ. Khu hội nghị, phòng thể hình, thính phòng là những nơi mang tính đa dạng cao, lượng khí ngoài trời thâm nhậm nhiều và là loại đầu tiên được xét đến cho việc thông gió theo yêu cầu. Tác động của các vùng lân cận cũng được cân nhắc trong quá trình như các trường học củ và văn phòng có thể dựa vào phòng họp hay thính phòng để hổ trợ yêu cầu thoát khí cho nhà bếp.

demand ventilation Sample


Tiêu chuẩn ASHRAE 90.1 nói về tiêu chuẩn năng lượng, đối với hệ thống chiếu sáng yêu cầu khả năng tự ngắt. Điều này đòi hỏi phải có cảm biến xác định số người hiện diện trong từng văn phòng riêng biệt. Nếu gặp trường hợp này, việc liên lạc với nhà thầu hạng mục điện để yêu cầu thêm ngõ tín hiệu ra là vô cùng quan trọng. Làm vậy thì có thể có tín hiệu điều khiển xác định số người hiện diện trong phòng và có thể không cần thêm khí ngoài trời cho không gian đó. Sử dụng bộ đếm thời gian là thiết bị cơ bản để hoãn việc giảm cấp khí ngoài trời sau khi đã sử dụng hay tiến hành làm sạch không khí trước khi sử dụng. Trường hợp này có thể làm mất đi lượng không khí lạnh và có thể cần thermostat để điều khiển phụ. Điều này đặc biệt đúng với các phòng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời hay có nhiều phụ tải nhiệt.

Các văn phòng và phòng họp có thể sử dụng các cảm biến lượng người nhưng cảm biến CO2 là tiêu biểu để tính toán mức độ người hiên diện. Nó được đơn giản bằng cách tính lượng biến thiên giữa số liệu CObên ngoài và bên trong. Nó sẽ tạo nên một chuỗi điều khiển chủ động và ổn định đối với lượng khí cần lưu thông, nhưng nó cũng sẽ làm cho hệ thống điều khiển phức tạp hơn. Cần thống nhất với các nhà thầu khác về vị trí và cách lắp đặt cảm biến. Ngoài ra cũng cần thiết bị đo lưu lượng gió bên ngoài trời để đặt cảm biến khí ngoài trời cho chính xác.

Các ứng dụng cho thông gió theo yêu cầu là có giới hạn. Các kĩ sư thiết kế phải xác định giá trị thông gió dựa vào lượng người hiện diện, không phải là thiết bị, chất thải hóa chất (máy in, phòng cấp điện liên tục), yêu cầu về kiểm soát mùi và khí thải (phòng tắm, nhà bêp), các thiết bị khử ẩm hay điều khiển lạnh (dàn lạnh dạng ống dài)

Người thiết kế cũng phải xác định tác động của các yếu tố tiết kiệm năng lượng khác. Điều khiển chiếu sáng ban ngày có thể gây hiểu lầm cho hệ thống bởi thông số nhận được sẽ là không có người hiện diện. Giảm khí ngoài trời có thể giảm trao đổi nhiệt trong các thiết bị hồi nhiệt thải  hay làm tăng lượng khí xâm nhập tác động tới tải nhiệt hay tải lạnh của phòng. Tệ hơn lượng khí xâm nhập gia tăng có thể làm ảnh hưởng xấu tới cấu trúc bên trong công trình.

Khi cảm biến CO2 tăng thì có thể cân nhắc tới một thiết bị lấy mẫu trung tâm. Lợi ích của nó là thiết bị chất lượng cao hơn và dễ dàng bảo dưỡng do đặt tại một khu vực . Các ống lấy mẫu phụ thêm vào mỗi khu vực và hệ thống điều khiển này tăng chi phí đầu tư ban đầu và phải chú ý đến các hệ thống khác không ảnh hưởng tới nó tại trần nhà.

Đơn giản và phức tạp

Thông gió theo yêu cầu có ích cho các thiết bị cơ tiết kiệm năng lượng. Kết hợp với hệ thống chiếu sáng hiện tại hay hệ thống điều khiển tự động là không phức tạp. Ngoài ra, chuỗi điều khiển đòi hỏi vận hành phức tạp và phải thực hiện trên điều kiện thiết kế và ngôn ngữ gốc

Luôn nhớ rằng hệ thống này có nguyên lí thiết kế và lắp đặt tương tự như xe cộ. Thiết kế đơn giản thì bảo dưỡng ít nhưng tiêu hao nhiên liệu cao. Xe hiệu suất cao thì phức tạp hơn và tiêu hao nhiên liệu ít hơn nhưng đòi hỏi bảo dưỡng nhiều hơn.

Giống như bất cứ việc khảo sát chất lượng khác, câu hỏi quan trong nhất đối với hệ thống này là công trình có thể sử dụng bao lâu và thời gian hoàn vốn bao lâu. Câu trả lời sẽ được xem xét dựa trên hệ thống phức tạp tới mức nào.

 


Biên dịch : Hồ Thành Danh

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận
  Tin cùng loại cũ hơn
Các lệnh vẽ trong công cụ vẽ ống gió Lisp Nam
TƯ VẤN, THIẾT KẾ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM
Nguyên lý chung điều áp cầu thang
Ống gió và phụ kiện trên đường ống gió
Lắp điều hòa theo phong thủy để mang lại vận khí tốt
Tiêu chuẩn thông gió ,cấp gió tươi ,hút khí thải cho điều hòa
DUST COLLECTOR & NHỮNG CHÚ Ý VỀ THIẾT KẾ HỆ THỐNG THU GOM BỤI- HƠI - KHÓI
Chọn vận tốc gió trên đường ống gió
Hệ thống xử lý bụi
Hệ thống thông gió