Tue, 16/10/2018   Đăng nhập | Đăng ký | Quên mật khẩu}
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT NHIỆT LẠNH
HEAT REFRIGERATION TECHNOLOGY ENGINEERING JOINT STOCK COMPANY
HRT Engineering Giới thiệu Điều hòa Daikin GREE Thông gió Dịch Vụ HVAC Dự án Liên hệ
Dịch Vụ HVAC
Bảo trì, bảo hành
Báo giá ĐHKK 2013
Kiến thức HVAC
Hướng dẫn sử dụng
Video Điều hòa thông gió
Thiết kế Điều hòa thông gió
Bản vẽ Điều hòa thông gió
Hỏi đáp Điều hòa thông gió
Báo giá điều hòa thông gió
Catalog Điều hòa thông gió
Tin mới đăng
Thống kê
Số lượt truy cập 20.948.262
Tổng số Thành viên 119
Số người đang xem 335
Chọn máy lạnh cho khách sạn

Đăng ngày: 12/07/2011 23:49
Chọn máy lạnh cho khách sạn
    Hỏi: Tôi đang có nhu cầu đầu tư một số lượng khá lớn máy điều hòa nhiệt độ loại hai cục cho khách sạn. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy của nhiều hãng sản xuất khác nhau. Vậy làm thế nào có thể chọn được loại máy tiết kiệm điện?

Ông PHẠM HUY PHONG, Trưởng ban cố vấn Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM:

Máy điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng nhất trong gia đình (có thể chiếm đến 30% điện năng tiêu thụ) cũng như trong các tòa nhà, văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trung tâm thương mại... (chiếm 50-70% điện năng tiêu thụ). Tuy vậy, khi lựa chọn mua máy điều hòa nhiệt độ, thông thường người mua chỉ quan tâm đến các yếu tố như công suất, giá tiền, hãng sản xuất, chế độ bảo hành... mà hầu như không để ý đến máy có tiết kiệm điện không, tức hiệu quả sử dụng năng lượng (hiệu suất) của máy có cao không.

Để lựa chọn máy tiết kiệm điện cần căn cứ vào chỉ số hiệu quả làm lạnh của máy (ký hiệu là COP). Chỉ số này là tỉ số giữa công suất lạnh (thường ghi là capacity trên bảng thông số kỹ thuật trên máy) và công suất tiêu thụ điện của máy (thường ghi là power input). Chỉ số này càng cao tức là máy càng tiết kiệm điện khi sử dụng.

Một ví dụ về hiệu quả tiết kiệm điện và tương ứng là hiệu quả kinh tế khi sử dụng máy có COP cao như sau: máy A và máy B có cùng công suất điện 2Hp, máy A có chỉ số COP là 2.2 và máy B là 4.04. Như vậy trong cùng điều kiện làm việc, nếu sử dụng máy B (có COP cao) sẽ tiết kiệm đến 47% điện năng tiêu thụ so với khi sử dụng máy A.

Máy có COP cao thường giá bán cao hơn, tuy nhiên khi sử dụng máy COP cao thì nhờ tiết kiệm điện tương ứng tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng nên chỉ khoảng một năm rưỡi đến ba năm là hoàn lại chi phí bỏ ra thêm để mua máy có COP cao. Sau thời gian đó cho đến hết tuổi thọ của máy, người dùng sẽ được lợi nhiều nhờ giảm chi phí điện hằng tháng. Tổng chi phí điện giảm hằng tháng tính cho đến hết tuổi thọ máy có thể bằng chi phí mua máy ban đầu!

Nguồn: www.tuoitre.vn - Lượt xem: 64

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận