Dàn Nóng Điều Hòa Trung Tâm – Những Điều Cần Biết

Điều Hòa Công Nghiệp Là Gì? Các Loại Điều Hòa Công Nghiệp

Điều hòa trung tâm với cấu tạo 1 dàn nóng kết nối nhiều dàn lạnh đã dần trở nên phổ biến trên thị trường với những lợi ích nó mang lại. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những điều đặc biệt về dàn nóng điều hòa trung tâm.

Liên hệ nhận báo giá (cực tốt) điều hòa trung tâm các loại: 0926.18.1080 / Zalo

dàn nóng điều hòa trung tâm - những điều cần biết
Dàn nóng điều hòa trung tâm – Những điều cần biết

Dàn nóng điều hòa trung tâm trong cấu tạo của toàn bộ hệ thống

Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu điều hòa trung tâm là gì và cấu tạo của nó ra sao.

Điều hòa trung tâm VRV, VRF là một hệ thống điều hòa không khí có cấu tạo 1 dàn nóng kết nối với nhiều hoặc rất nhiều dàn lạnh (tối đa hơn 100 dàn). Dàn lạnh của điều hòa trung tâm trong 1 hệ thống rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã và công suất. Tuy nhiên dàn nóng trong một hệ thống thì chỉ cần 1 là đủ đáp ứng làm lạnh cho tất cả các phòng. Điều hòa trung tâm thường được sử dụng trong các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, các biệt thự, khách sạn, nhà hàng,…

dàn nóng điều hòa trung tâm

Xem thêm: Điều hòa trung tâm VRV, VRF là gì? Cách phân biệt

Cấu tạo dàn nóng điều hòa trung tâm

Dàn nóng điều hòa trung tâm là bộ phận quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống. Nó quyết định tổng công suất của toàn bộ dàn lạnh tối đa có thể hoạt động là bao nhiêu, quyết định các dàn lạnh trong hệ thống sẽ hoạt động 1 chiều hay 2 chiều,… Tất cả các loại điều hòa trung tâm hiện nay đều sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng tối đa.

Các loại dàn nóng điều hòa trung tâm thường có các bộ phận chính sau:

Máy nén
Trái tim của hệ thống điều hòa. Đây là bộ phận tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất lạnh trong hệ thống đường ống dẫn từ dàn nóng đến dàn lạnh và ngược lại. Thông thường mỗi dàn nóng sẽ có 1 máy nén, tuy nhiên các dàn nóng công suất lớn có thể có từ 2-3 máy nén trong 1 dàn nóng. Đảm bảo vận hành ổn định và tiết kiệm năng lượng tối ưu.

máy nén

Bo mạch
Bo mạch là bộ phận trung tâm của điều hòa, đây là nơi tập trung nhiều linh kiện phức tạp. Bo mạch chịu trách nhiệm liên kết các linh kiện lại với nhau, giữa các linh kiện sẽ được giao tiếp với nhau qua bảng mạch trên bo mạch. Các nút điều khiển của điều hòa sẽ nằm trên bảng điện tử của bo mạch.

"Bo

Nguồn cấp điện cho dàn nóng
Là nơi kết nối nguồn điện vào dàn nóng điều hòa trung tâm.

Bình tách dầu
Có tác dụng để tách dầu khỏi dòng hơi nóng ra từ đầu máy nén. Bên trong bình có một van phao cao áp. Nên dầu được tách ra xả trực tiếp về các te máy nén ngăn không cho dầu đi cùng gas lạnh trong hệ thống lạnh.

Bình tách lỏng
Bình tách lỏng là thiết bị dùng để tách gas lỏng lẫn trong gas hơi. Vì gas trước khi vào máy nén phải ở trạng hơi (thái bảo hòa khô hoặc hơi quá nhiệt), để máy nén nén hơi từ áp suất thấp lên áp suất cao. Máy nén chỉ nén được hơi chứ không nén lỏng cho nên yêu cầu gas lạnh trước vào máy nén phải là 100% hơi, nếu có lọt gas lỏng vào trong máy nén thì xảy ra hiện tượng va đập thủy lực làm hỏng máy nén.

Xem thêm: Hướng dẫn thiết kế hệ thống điều hòa trung tâm VRV, VRF

Van điện từ
Van điện từ sử dụng năng lượng điện để tạo ra một từ trường điều khiển cơ cấu chấp hành đóng mở, phân chia và kiểm soát dòng chảy của môi chất lạnh.

Cảm biến áp suất gas
Bao gồm cảm biến áp suất cao và cảm biến áp suất thấp.
Cảm biến áp suất cao: Đo áp suất gas sau khi ra khỏi máy nén, nếu áp suất đầu đẩy của máy nén vượt mức cho phép của hãng sản xuất thì hệ thống sẽ báo lỗi.
Cảm biến áp suất thấp: Đo áp suất gas về từ dàn lạnh, nếu áp suất đường về máy nén dưới ngưỡng cho phép của hãng thì hệ thống sẽ báo lỗi.

Van đảo chiều (cho dàn nóng 2 chiều)
Đây được coi như công tắc chuyển đổi giữa chế độ làm lạnh và sưởi ấm của dàn nóng điều hòa trung tâm. Ở chế độ lạnh, dàn bay hơi nằm ở bên trong phòng và dàn ngưng tụ nằm ở ngoài phòng. Khi chuyển sang chế độ sưởi, van đảo chiều thay đổi chiều chuyển động của gas lạnh nên dàn bên trong trở thành dàn ngưng tụ, sưởi ẩm cho phòng, còn dàn ngoài trở thành dàn lạnh.

Hệ thống giải nhiệt dàn nóng
Đảm bảo dàn nóng không bị quá tải nhiệt. Trong đó có quạt giải nhiệt giúp đẩy khí nóng ra ngoài môi trường.

Dàn nóng của các hãng khác nhau có thể có sự khác biệt về cấu tạo, tuy nhiên đây là các bộ phận cơ bản cần có.

Tham khảo: Nhà thầu thi công điều hòa thông gió

Ưu điểm của dàn nóng điều hòa trung tâm

Tiết kiệm không gian, tăng tính thẩm mỹ

Điều hòa trung tâm nói chung và dàn nóng nói riêng mang đến sự gọn gàng về mặt ngoại thất. Với cấu tạo chỉ cần 1 dàn nóng của điều hòa trung tâm giúp các công trình tiết kiệm không gian đặt dàn nóng, đảm bảo thẩm mỹ cho ngoại thất của công trình và tận dụng được tối đa không gian tiết kiệm được vào các nhu cầu sử dụng khác.

điều hòa trung tâm tiết kiệm không gian

Tiết kiệm điện năng vượt trội, giảm chi phí vận hành

Được ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất, trong đó có công nghệ biến tần Inverter giúp dàn nóng mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng hoàn toàn vượt trội so với các loại điều hòa khác.

tiết kiệm điện

Vận hành cực kì êm ái

Công nghệ biến tần không chỉ giúp máy tiết kiệm điện, mà còn đảm bảo dàn nóng vận hành 1 cách êm ái với độ ồn rất thấp.

vận hành êm ái

Tuổi thọ cao, hoạt động bền bỉ

Tuổi thọ của điều hòa trung tâm nói chung lên tới 20-25 năm, bền bỉ hơn nhiều so với các loại điều hòa khác chỉ 7-15 năm.

Các loại dàn nóng điều hòa trung tâm nổi bật trên thị trường

Điều hòa trung tâm đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Ở thị trường Việt Nam cũng vái cái tên được các nhà đầu tư đặc biệt ưu chuộng.

Điều hòa trung tâm VRV Daikin

Daikin là cái tên đầu tiên nên được nhắc đến. Đây là thương hiệu về điều hòa, không khí số 1 trên thị trường hiện nay. Và có thể bạn chưa biết, Daikin là đơn vị tiên phong trong việc phát triển hệ thống điều hòa trung tâm. Và nhờ đó cái tên VRV (điều hòa trung tâm) cũng đã được Daikin đăng ký bản quyền trước khi các hãng khác cũng phát triển hệ thống này.

Điều hòa trung tâm VRV Daikin

Các dòng sản phẩm điều hòa trung tâm hiện nay của Daikin bao gồm:
Điều hòa trung tâm Daikin VRV IV-S: Dành cho các công trình nhỏ, các căn chung cư, biệt thự nhỏ,…có công suất từ 4 – 9HP.
Điều hòa trung tâm Daikin VRV A: Dòng điều hòa trung tâm 1 chiều với công suất lớn từ 6 – 60HP.
Điều hòa trung tâm Daikin VRV H: Tương tự như VRV A nhưng là 2 chiều.

Điều hòa trung tâm VRF Mitsubishi Heavy

Mitsubishi Heavy cũng là cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Với thương hiệu lâu đời và nổi tiếng trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sự đầu tư và công nghệ dành cho điều hòa trung tâm cũng là rất lớn. Điều đặc biệt ở dàn nóng điều hòa trung tâm Mitsubishi Heavy là họ chỉ phát triển dòng 2 chiều trong khi hệ thống dàn lạnh VRF Mitsubishi Heavy vẫn rất đa dạng.

Điều hòa trung tâm VRF Mitsubishi Heavy

Các dòng sản phẩm mới nhất hiện nay:
Micro: Công suất từ 4 – 12HP, dùng cho các công trình nhỏ.
KXZ Lite: Công suất 8 – 10HP.
KXZE1: Công suất lớn, 10 – 60HP.

Điều hòa trung tâm VRF Toshiba

Mặc dù độ phủ thương hiệu không bằng 2 ông lớn trên, nhưng điều hòa trung tâm Toshiba đang có những bước chuyển mình rất đáng chú ý. Lợi thế là với giá thành thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hàng đầu, VRF của Toshiba đang là đối thủ đáng gờm trên thị trường. Công suất dàn nóng điều hòa trung tâm Toshiba tối đa hiện nay lên tới 120HP.

Điều hòa trung tâm VRF Toshiba

Ngoài ra còn có các hãng khác cũng rất mạnh về hệ thống điều hòa trung tâm như Panasonic, Fujitsu, LG,…


Nếu bạn có thắc mắc hay có nhu cầu hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT – Chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp, thi công và lắp đặt điều hòa Multi, điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, hệ thống thông gió.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0926.18.1080 / Zalo